หน้าแรก | รู้จักกับ New Amulet | วัตถุมงคลประเภทต่างๆ | วิธีการจองและเช่า | การรับประกันความพอใจ | ติดต่อ-สอบถาม

 

 

 

รหัส : NP009
ชื่อวัตถุมงคล :

หลวงพ่อทวด "รุ่น ๑ วัดช้าง นวโลหะ  สวยกริบ พร้อมบัตรรับรอง และกล่องเดิมจากวัดครับ

รายละเอียด :

พระเครื่องหลวงพ่อทวด " รุ่น ๑ " หลังเตารีด เนื้อนวโลหะ มาพร้อมบัตรรับรองพระเครื่องและกล่องเดิม จัดสร้างเป็นครั้งแรกของวัดช้าง โดยพระเถระวัดช้างให้ จ. ปัตตานี ปลุกเสก
พระเครื่องดังแห่งปี มหาพิธีปลุกเสกชุมนุม ๑๐๘ พ่อท่านภาคใต้ , ๑๐๘ ท่านเจ้าวัดเมืองปัตตานี , ๑๐๘ พระเถระนครนายก ที่วัดตอนนี้องค์ละ 2,500.- บาทครับ (เบอร์โทรวัดช้าง 037-381-475)ชมภาพพิธีการปลุกเสกได้ที่ http://www.wat-chang.com/webboard/index.php?topic=56.0

มูลเหตุการสร้างพระของวัดช้างรุ่นนี้ ถือกำเหนิดจากการได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ พระครูสัญญาบัตรชั้นเอก (จร.ชอ.) ในราชทินนามที่ พระครูโสภณนาคกิจ จึงได้ดำริจัดสร้างรูปเหมือนจำลององค์หลวงพ่อทวด ขนาดเท่าองค์จริงเพื่อประดิษฐานในวิหารบูรพาจารย์ เพื่อเป็นอนุสรณ์การได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ในครั้งนี้ ณ วัดช้าง อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก การเททองหล่อองค์หลวงพ่อทวด ประกอบพิธีตามมงคลฤกษ์ได้ ดิถีอมฤคโชค " จันทร์ตรี " การเททองเหลือเนื้อโลหะก้นเบ้าจำนวนมาก วัดช้างจึงได้นำโลหะที่เหลือมาหลอมรีดปั๊มเป็นองค์หลวงพ่อทวด และประกอบพิธีปลุกเสกใน ดิถีอมฤคโชค " เสาร์ห้า " เป็นฤกษ์ดีในรอบ ๑๐๐ ปี คือวันที่ ๒๐ มีนาคม รวม ๔ วัน ๓ คืน นับเป็นพิธีใหญ่ที่สุดในการสร้างหลวงพ่อทวดฤกษ์ เสาร์ ๕ พ.ศ. ๒๕๕๓

เนื้อองค์พระ เป็นเนื้อนวะโลหะสูตรโบราณของวัดช่าง ที่ได้รับตำรา (เล่มดำ) จากท่านอาจารย์นิรันดร์ (หนู) แดงวิจิตร ซึ่งเป็นมรดกทางประเพณีการสร้างจักรพรรดิแห่งพระหล่อโลหะของสำนักวัดสุทัศน์เทพวราราม โดยการเททองหล่อหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่นั้น แต่แรกท่านพระครูโสภณนาคกิจ หรือพระอาจารย์เดช ได้นำมวลสารแร่ธาตุก้านชนวนพระกริ่งรุ่นเก่า ๆ ของวัดช้าง ที่ได้มาจากวัดสุทัศน์ ผสมกับแผ่นโลหะพระยันต์ ๑๐๘ นะปะถะมัง ๑๔ นะ พระรัตนสูตร พระมงคลสูตร โลหะก้นเบ้าจากการสร้างพระกริ่งในอดีต มาหล่อหลอมเนื้อเหลือจากการเททอง ได้นำมาผสมกับทองคำแท่งเป็นโลหะ ๙ ชนิด ปั๊มเป็นองค์พระหลวงพ่อทวด รุ่น ๑ ของวัดช้าง ผิวองค์พระเมื่อแรกปั๊มแบ่งเป็น ๒ ชนิดคือ ๑. ชนิดผิวเดิมธรรมชาติ และ ๒. ชนิดผิวปัดลูกผ้า โดยเนื้อในขององค์พระจะเป็นสีส้มอมชมพูเข้ม ซึ่งสร้างกระแสความสนใจให้พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นรุ่น ๑ ของวัดช้าง ที่มีพระคณาจารย์พ่อท่านทางภาคใต้ พระพิธีจากวัดช้างให้ และพระคณาจารย์จังหวัดนครนายก กว่า 360 รูป มาทำการปลุกเสกให้อย่างยิ่งใหญ่

พิมพ์ทรงองค์พระ หลวงพ่อทวด รุ่น ๑ ช่างผู้แกะพิมพ์คือช่างนิคม ด้านหน้าองค์พระประทับบัลลังก์บัวแก้ว ลักษณะของบัวแบ่งเป็นด้านบน ๗ กลีบหงาย ด้านล่าง ๗ กลีบคว่ำ สันกลีบบัวปรากฏเ-กลาง สำหรับพิมพ์เดิม ๆ ผิวธรรมชาติจะยังคงเ-ชัดเจน ส่วนพิมพ์ผิวขัดปัดลูกผ้าอาจจะสึกเพราะการขัดเงาของช่าง จึงทำให้เ-กลางกลีบบัวหาย องค์พระพิมพ์หัวโตคล้ายพิมพ์หลังตัวหนังสือในอดีต ต่างตรงด้านหน้าเป็นทรงเตารีด และพิเศษมีเลข ๑ หลวงพ่อทวดรุ่น ๑ วัดช้าง นับเป็นปฏิมากรรมการสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อทวดมิติใหม่ที่ไม่ทิ้งความนิยมจากอดีต ซึ่งยังคงรูปลักษณ์ความศัทราแห่งบารมีเทพเจ้าเหยียบน้ำทะเลจืดไว้ดังเดิม โดยพิมพ์เป็นเอกลักษณ์พิมพ์เดียว แต่ถอดพิมพ์ได้ ๘ บล็อก ดังปรากฏตัวเลขที่จะระบุไว้กับกล่องที่จะบรรจุพระ

พิธีพระเถระ "พ่อท่าน" เมืองใต้ ในการปลุกเสกหลวงพ่อทวด มีขึ้นในวันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๓ ตรงกับวันจันที์ขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๕ ปีขาล ดดยได้ฏีกาอาราธนาพระเถระ พ่อท่านจาก ๑๔ จังหวัดภาคใต้ขึ้นมาประกอบพิธีกรรมอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งมีพ่อท่านประสูติ วัดในเตา จ. ตรัง เป็นผู้ระดมและคัดเลือกรายนามพระเกจิอาจารย์ที่ทรงวิทยาคมแก่กล้า เพื่อรวมพลังปลุกเสกหลวงพ่อทวด ณ วัดช้าง อ. บ้านนา จ. นครนายก ที่สำคัญพ่อท่านเมืองใต้ มีพระเถระผู้ทรงวิทยาคุณมารวมพลังปลุกเสกมากเป็นครั้งประวัติการณ์ กว่า ๑๐๘ รูป โดยพิธีมังคลาพิเษกหลวงพ่อทวดมีขึ้นตั้งแต่วันที่ ๒๐ เป็นพิธีใหญ่จุดเทียนชัย " เสาร์ ๕ " ถึงวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๓ รวม ๔ วัน ๓ คืน

พิธีเถระ "ท่านเจ้าวัด" แห่งเมืองปัตตานี พิธีนี้เป็นการอันเชิญดวงวิญญาณองค์หลวงพ่อทวด ในการจัดสมโภชรูปเหมือน องค์จำลอง ในการนำของท่านเจ้าคุณพระราชวิสุทธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดปัตตานี และพระเถระชั้นผู้ใหญ่แห่งเมือง มาทำพิธีเบิกเนตรหลวงพ่อทวด วันอาทิตย์ที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๓ ในพิธีนี้ท่านเจ้าคุณองค์รอง "วัดช้างให้" ปัตตานี ได้นำพลเจ้าอาวาส ฯ หรือที่เรียกว่าท่านเจ้าวัด กว่า ๑๐๘ รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ครบสูตร ต่อจากนั้นได้บริกรรมอธิษฐานจิตปลุกเสกพระเครื่อง รุ่น ๑ แห่งวัดช้าง เพื่อให้เป็นตำนานความศักดิ์สิทธิ์การพิธีมังคลาพิเษกหลวงพ่อทวด จากพระเถระศาสนทายาทของท่านจากเมืองปัตตานี ให้เป็นมหาพิธีแบบแผนในการสร้างพระหลวงพ่อทวดเมืองใต้ ให้ชาวไทยที่ศัทราได้อาราธนาขึ้นคอได้อบอุ่นใจไว้ป้องกันภัยและอุปัทวเหตุต่าง ๆ ดังความเชื่อของคำโบราณที่ล่ำลือกันมาว่า " ผู้บูชาไม่ตายโหง "

ชื่อบล็อกหลวงพ่อทวด รุ่น ๑ พระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้ ช่างได้นำต้นพิมพ์ถอดแบบได้ ๘ บล็อก สำหรับบล็อกต้นพิมพ์ได้แตกระหว่างการถอดพิมพ์ จึงทำการปั๊มได้ไม่กี่องค์ มีนามว่า "บล็อกบัวแตก" ให้ชาวเมืองปัตตานีได้บูชาท่านละ ๑ องค์ เป็นการเฉพาะ สำหรับบล็อกที่ ๑ ถึง บล็อกที่ ๗ ซึ่งทางวัดได้เตรียมออกให้ชาวไทยทั่วไปได้เช่าบูชา มี ๗ บล็อก แต่ละบล็อกมีประวัติที่มาของชื่อแตกต่างกันออกไป ดังนี้

บล็อกที่ ๑ ได้ปั๊มองค์พระเลข ๑ ใหญ่ เนื้อเดิมผิวธรรมชาติ ได้จัดแบ่ง ๕๐ องค์ ถวายท่านเจ้าคณะใหญ่หนใต้ องค์ประธานจุดเทียนชัย จึงขนานนามว่า "บล็อกเจ้าคณะใหญ่"
บล็อกที่ ๒ ได้ปั๊มองค์พระเลข ๑ ใหญ่ ผิวเดิม ๆ แบ่งออก ๑๐๐ องค์ เพื่อถวายท่านเจ้าคณะจังหวัดปัตตานีและท่านเจ้าคณะจังหวัดนครนายก ท่านละ ๕๐ องค์ จึงขนานนามว่า "บล็อก๒จังหวัด"
บล็อกที่ ๓ ได้ปั๊มองค์พระเลข ๑ ใหญ่ องค์พระผิวธรรมชาติจัดถวายพระเถระ " พ่อท่าน" จาก ๑๔ จังหวัดภาคใต้ จึงขนานนามว่า "บล็อกพ่อท่าน"
บล็อกที่ ๔ ปั๊มเลข ๑ เล็ก ผิวพระขัดเงา แบ่งนำไป ๑๕๐ องค์ ถวายพระเถระท่านเจ้าวัดจากเมืองปัตตานี จึงขนานนามว่า "บล็อกท่านเจ้าวัด"
บล็อกที่ ๕ ปั๊มเลข ๑ เล็ก ผิวพระขัดเงาสีนาก บล็อกนี้ถวายพระพิธีธรรมจาก ๑๕ สำนัก จึงขนานนามว่า "บล็อกพระพิธี"
บล็อกที่ ๖ ปั๊มเลข ๑ เล็ก ผิวพระขัดเงา แบ่ง ๕๐ องค์ ถวายเจ้าอาวาสวัดพะโคะ จึงขนานนามว่า "บล็อกพะโคะ"
บล็อกที่ ๗ บล็อกสุดท้าย ปั๊มเลข ๑ เล็ก ผิวพระสีนากสุกใส ถวายเป็นที่ระลึกแด่ท่านเจ้าคุณองค์รองฯ และพระพิธีธรรมจากวัดช้างให้ จ. ปัตตานี มาช่วยอันเชิญพระคาถาตลอดงาน ๓ วัน ๓ คืน ขนานนามเป็นอนุสรณ์ว่า "บล็อกช้างให้"
โดยแต่ละบล็อกจะมีชื่อเป็นอนุสรณ์การมังคลาภิเษกแต่ละพิธี ยกเว้นบล็อกบัวแตก "ต้นพิมพ์" ๒๕๐ องค์ จะตอกโค๊ด "ปัตตานี" และเลขลำดับที่องค์พระ ๑ ถึง ๒๕๐ โดยเนื้อนวโลหะมีขนาดหนาเป็นพิเศษกว่าทุก ๆ พิมพ์ มอบให้เฉพาะชาวจังหวัดปัตตานีได้บูชาแบ่งให้ท่านละ ๑ องค์

www.new-amulet.com
แพ็คกล่องกระดาษไดคัท พร้อมวัสดุกันกระแทกอย่างดี ส่ง EMS ฟรี ทุกรายการครับ

 

หน้าแรก | รู้จักกับ New Amulet | วัตถุมงคลประเภทต่างๆ | วิธีการจองและเช่า | การรับประกันความพอใจ | ติดต่อ-สอบถาม